Giao lưu "Nhà văn Hoàng Quốc Hải và tiểu thuyết về đề tài lịch sử"

5/6/2022 9:35:14 PM
Sáng ngày 06/5/2022, tại Hội trường 302 Nhà điều hành, khoa Khoa học xã hội đã chủ trì tổ chức chương trình giao lưu: "Nhà văn Hoàng Quốc Hải và tiểu thuyết về đề tài lịch sử".

Tham dự có PGS.TS. Lê Viết Báu – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS. Mai Văn Tùng – Trưởng khoa Khoa học xã hội (KHXH); PGS.TS. Đinh Ngọc Thức – Phó trưởng phòng QLKHCN & HTQT; Ban chủ nhiệm khoa cùng cán bộ giảng viên, sinh viên khoa KHXH.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202205/Images/hqh4-20220506093038-e.jpg

Nhà văn Hoàng Quốc Hải sinh năm 1938 tại Kim Thành, Hải Dương. Ông từng tham gia kháng chiến chống Pháp, làm báo, viết văn, là chuyên viên văn hóa phong tục tại Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch), là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Sáng tác của ông gồm nhiều thể loại như tiểu thuyết, ký, truyện ngắn, tiểu luận, tản văn, khảo cứu văn hóa phong tục…, nhưng đặc sắc nhất là tiểu thuyết về đề tài lịch sử. Trong các sáng tác về lịch sử của nhà văn Hoàng Quốc Hải, đáng kể nhất là hai bộ trường thiên tiểu thuyết Bão táp triều Trần (6 tập) và Tám triều vua Lý (4 tập) với độ dài tổng cộng 6.442 trang, đưa ông vào vị trí quan trọng hàng đầu của những nhà văn đương đại Việt Nam viết tiểu thuyết về lịch sử. Với những thành tựu sáng tác đồ sộ của mình, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2017; Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội năm 1970 (truyện Ông giám đốc như tôi đã biết); Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2008 (bộ Bão táp triều Trần)...

Tại buổi toạ đàm, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã trao đổi, chia sẻ về công việc của nhà văn khi sáng tác về đề tài lịch sử; về các nhân vật lịch sử đặc sắc như Lý Thái Tổ, Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Huyền Trân Công Chúa, Hồ Quý Ly...; về vai trò của môn Lịch sử trong nhà trường và vị thế của môn Lịch sử trong trường phổ thông hiện nay… Nhà văn chia sẻ một cách đầy thú vị về lí do đưa ông đến với niềm đam mê viết tiểu thuyết về đề tài lịch sử dân tộc, về sự nghiệp sáng tác, về những kỷ niệm, chiêm nghiệm của ông trong nghề viết văn...

Cũng tại buổi giao lưu, nhiều băn khoăn, thắc mắc của các bạn sinh viên về hành trang, kỹ năng cần có của người viết văn, về các bộ tiểu thuyết Bão táp triều TrầnTám triều vua Lý… đã được đặt ra và được nhà văn Hoàng Quốc Hải trả lời, diễn giải một cách thấu đáo. Những truyền thụ và chia sẻ của nhà văn không chỉ giúp các sinh viên có thêm nhiều thông tin bổ ích về lịch sử của dân tộc, mà còn hun đúc lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta, khích lệ mỗi người phấn đấu, noi gương, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hưng thịnh.

Buổi giao lưu, tọa đàm là dịp quý để cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường trao đổi chuyên môn học thuật về tri thức lịch sử, về tiểu thuyết lịch sử cũng như hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và các tác phẩm văn chương của nhà văn Hoàng Quốc Hải.

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202205/Images/hqh5-20220506093045-e.jpg
Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202205/Images/hqh3-20220506093029-e.jpg

BCN khoa KHXH tặng hoa cám ơn nhà văn