Dạy mẫu và tập huấn chuyên đề cho sinh viên – Buổi sinh hoạt học thuật và giao lưu nghiệp vụ bổ ích

2/3/2024 7:54:10 PM
Sáng ngày 27/01/2024, tại Hội trường A6.A.100, khoa Khoa học xã hội đã tổ chức “Tập huấn chuyên đề và dạy mẫu cho sinh viên ngành Đại học Sư phạm Ngữ Văn”. Đây là hoạt động thường niên nhằm trang bị thêm một số kỹ năng sư phạm, kỹ năng mềm, góp phần giúp sinh viên phát triển năng lực nghề nghiệp và chuẩn bị tốt cho các kỳ Kiến tập, Thực tập Sư phạm.

 

Buổi tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, hướng nghiệp cho sinh viên với các nội dung: mời giáo viên dạy mẫu và tập huấn chuyên đề Thực tập sư phạm cho sinh viên chính quy, sinh viên thi Nghiệp vụ sư phạm và chung kết Hội thi sinh viên giỏi Nghiệp vụ sư phạm. Sự hiện diện của Ban lãnh đạo khoa Khoa học xã hội (KHXH), toàn thể giảng viên bộ môn Ngữ Văn và sinh viên ngành ĐHSP Ngữ Văn các khóa K23, 24, 25 tạo nên một không khí trao đổi sôi nổi. Khách mời tập huấn chuyên đề và dạy mẫu là thầy giáo Lê Văn Thắng - Giáo viên Trường THCS &THPT Thống Nhất - một trong những giáo viên THPT cốt cán của tỉnh đã tham gia nhiều chương trình của Bộ. Thầy giáo Lê Văn Thắng cũng là cựu sinh viên ngành Sư phạm Ngữ Văn khoa Khoa học xã hội. Do vậy, buổi tập huấn cũng góp phần tạo ra sân chơi giao lưu, trao đổi kiến thức học thuật và kỹ năng sư phạm giữa các thế hệ sinh viên trong khoa.

 

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202402/Images/nv4-20240203075228-e.jpg

Thầy giáo Lê Văn Thắng tại buổi tập huấn.

 

Tại buổi tập huấn, thầy giáo Lê Văn Thắng tập trung trao đổi một số nội dung: Xây dựng và thực hiện kế hoạch bài dạy Ngữ Văn, Một số khó khăn thường gặp khi giáo sinh thực tập sư phạm tại các trường THPT... Từ kinh nghiệm tích lũy và thực tế tham gia một số chương trình tập huấn cho giáo viên cốt cán cấp tỉnh, cấp quốc gia; diễn giả đã giúp sinh viên hình dung kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn và kế hoạch của giáo viên, đưa ra những ví dụ về kế hoạch triển khai bài dạy cụ thể trong chương trình. Trọng tâm của buổi tập huấn chính là xây dựng kế hoạch bài dạy, đưa ra những lưu ý khi xây dựng kế hoạch bài dạy. Những ví dụ cụ thể được dẫn dắt giúp cho sinh viên dễ hình dung, biết cách vận dụng phương pháp trong cách tiếp cận, khai thác kiến thức.

 

Cũng trong chương trình tập huấn, thầy giáo Lê Văn Thắng đã thực hiện một tiết dạy mẫu trong Sách giáo khoa Ngữ Văn 11, bài: Nói và nghe. Với phương pháp mới, mở đầu bằng việc trao quyền cho người học tự cảm nhận và suy nghĩ của cá nhân trước những hình ảnh được giáo viên cung cấp. Với tinh thần đổi mới ấy, tiết học đã kích thích, thu hút người học từ phút đầu tiên và tạo nên không khí hào hứng, trao đổi sôi nổi giữa thầy và các sinh viên tham dự.

 

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202402/Images/nv1-20240203075227-e.jpg

Tấm hình lưu niệm ý nghĩa.

 

Buổi tập huấn đã góp phần giúp các sinh viên ngành ĐHSP Ngữ Văn có thêm cách tiếp cận với chương trình Giáo dục phổ thông từ góc nhìn của giáo viên phổ thông. Đây cũng là chương trình rất hữu ích đối với các sinh viên năm thứ 4 chuẩn bị nhiệm vụ thực tập sư phạm tại các trường THPT, sinh viên năm thứ 2, 3 kiến tập sư phạm. Chương trình này cũng thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa chương trình giáo dục ở Đại học với thực tiễn dạy học ở trường Phổ thông, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học.

 

Tin bài: Bộ môn Ngữ Văn, khoa KHXH

 

Tin liên quan