Sách "Cẩm nang hướng nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông tỉnh Thanh Hóa" - tài liệu hữu ích cho giáo dục phổ thông và cơ sở đào tạo giáo viên

2/17/2023 9:14:13 AM
Học sinh Trung học phổ thông (THPT) khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai thường băn khoăn: Chọn ngành học nào cho phù hợp với tính cách, năng lực của bản thân và nhu cầu thị trường lao động? Học nghề ở đâu? Học ngành nghề đó ra trường làm việc gì? Học xong ra trường có việc làm không? Ngành nghề đó tương lai có phát triển không? Dạy học như thế nào để học sinh có khả năng hướng nghiệp tốt nhất? Cẩm nang hướng nghiệp cho học sinh THPT tỉnh Thanh Hóa là công cụ cần thiết để giải quyết các vấn đề trên đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông và thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông”.

 

PGS. TS Lê Thị Phượng
 
Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202302/Images/le-thi-phuong1-20230217092121-e.png

 

Điểm khác biệt của Cẩm nang hướng nghiệp cho học sinh THPT tỉnh Thanh Hóa so với các tài liệu cùng loại ở chỗ:

* Có cấu trúc như một mô hình hướng nghiệp hoàn chỉnh với bốn phần nội dung:

Phần 1. Khám phá các giá trị cốt lõi của giáo dục hướng nghiệp

Phần 2. Thế giới ngành nghề đào tạo, vị trí việc làm, chính sách đào tạo tại 64 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Phần 3. Nhu cầu phát triển ngành nghề của quốc gia và Thanh Hóa

Phần 4. Phương pháp giáo dục hướng nghiệp tích cực ở Trung học phổ thông

* Mỗi phần có thể được sử dụng như một công cụ riêng phục vụ cho một nội dung hướng nghiệp cụ thể trong chương trình giáo dục Trung học phổ thông.

* Quan tâm đến nhu cầu của cả ba chủ thể hướng nghiệp trong nhà trường đó là học sinh trung học phổ thông, giáo viên và các nhà quản lý giáo dục.

Các em học sinh có thể tìm, tra cứu trong cuốn Cẩm nang hướng nghiệp những thông tin cần thiết về ngành nghề đào tạo, chính sách đào tạo, cơ sở đào tạo, vị trí việc làm của ngành nghề đào tạo, xu hướng phát triển ngành nghề của quốc gia và Thanh Hóa, những cơ sở để lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách, sở thích, khả năng và nhu cầu của xã hội, từ đó xây dựng cho bản thân kế hoạch nghề nghiêp cho tương lai.

Thầy, cô giáo có thể tìm hiểu trong Cẩm nang hướng nghiệp những hướng dẫn về nội dung kiến thức, năng lực, hình thức tổ chức giáo dục hướng nghiệp, các thông tin phục vụ cho hoạt động hướng nghiệp, một số phương pháp giáo dục hướng nghiệp tích cực như: tích hợp giáo dục hướng nghiệp qua môn học, hướng nghiệp gắn với sản xuất tại địa phương, tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Các nhà quản lý giáo dục có thể tham khảo ở Cẩm nang một mô hình giáo dục hướng nghiệp hiệu quả giúp đạt được mục tiêu phân luồng của địa phương và quốc gia.

Cẩm nang hướng nghiệp cũng hữu ích đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động và điều chỉnh chiến lược, chính sách đào tạo ngành nghề theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trong quá trình biên soạn, nhóm tác giả đã dành nhiều tâm huyết và nỗ lực để nghiên cứu, thu thập và xử lý thông tin song hướng nghiệp là một lĩnh vực tích hợp rộng và khó nên chắc chắn vẫn chưa đáp ứng hết được các yêu cầu. Chúng tôi tất mong được quý bạn đọc góp ý để cuốn sách ngày càng hoàn thiện hơn.

Chủ biên

Tin liên quan