"Bầu nhiệt huyết màu xanh" trên đất Thạch Sơn (Thạch Thành - Thanh Hóa)

11/2/2021 9:17:56 PM
Khi trang sách tạm gấp lại, chia tay mái trường, tuổi trẻ khoa Khoa học xã hội chúng tôi lại xách ba lô lên vai và bước đi cùng với hành trình dài của tuổi trẻ cả nước về với những vùng đất khó khăn. Như lời hẹn mùa hè, như duyên nợ, chúng tôi về Thạch Sơn (Thạch Thành) lần thứ 2 để Chung sức cùng cộng đồng, góp phần đưa Thạch Sơn sớm về đích nông thôn mới.
Mảnh đất Thạch Sơn chan chứa tình người, đó cũng là quê hương của nhiều sinh viên khoa Khoa học xã hội. Chuyến đi của chúng tôi không dài nhưng đủ để lưu dấu những gì cả hai bên cần có là tình cảm ấm áp. Ủng hộ tuổi trẻ LCĐ khoa Khoa học xã hội và Đoàn xã Thạch Sơn; các bác, các cô, chú, anh, chị trong hội Cựu chiến binh, hội Nông dân, hội Phụ nữ và bà con nhân dân đã xắn tay cùng làm với niềm vui phấn chấn: “Thấy các thầy cô, các cháu sinh viên không quản ngại khó khăn về chia khó, giúp đỡ bà con, chúng tôi vui lắm và muốn tham gia!”. Vui quá, vì đó là thành công bước đầu, là công tác dân vận!

Công việc ban đầu rất xa lạ! Một hội trường cũ chuẩn bị dỡ phá để làm nhà văn hóa, các sinh viên tay cầm bút trên giảng đường đã trở thành những người thợ. Những người thợ áo xanh ấy còn biết khéo léo tận dụng những viên ngói lành để sửa sang lại ngôi nhà dột nát cho một bác công nhân đơn thân, ốm yếu quanh năm. Việc làm tuy giản dị là vậy nhung chan chứa tình nghĩa và đáng trân trọng.

Bên cạnh đó, đoàn chúng tôi còn tham gia làm các hạng mục: Xây tường bao cho cây đa đầu làng, xây bồn hoa, trồng cây xanh tại những công trình phúc lợi... Tuy khối lượng công việc không nhiều nhưng đó góp phần tạo nên diện mạo mới cho cảnh quan tự nhiên và làm nên dấu ấn của chuyến đi.

Chuyến đi ấy của chúng tôi còn thể hiện tinh thần Uống nước nhớ nguồn. 7 gia đình chính sách đặc biệt mà chúng tôi đến thăm là 7 cảnh đời nhưng đều giống nhau ở sự giản dị, tình nghĩa. Họ xúc động và không quên kể lại những ngày tháng gian khổ mà hào hùng khi nhận được tình cảm chân thành từ những người trạc tuổi cháu chắt của mình.

Đến dân yêu, ở dân quý, đi dân nhớ, về dân thương, có lẽ đó là điều mà chúng tôi thành công nhất, chúng tôi đã xây dựng được công trình là Niềm tin ở lòng dân. Chuyến đi của chúng tôi khép lại bằng đêm liên hoan, giao lưu văn nghệ lưu luyến mà bịn rịn. Trời mưa giông nhưng nhưng nam, phụ, lão, ấu vẫn kéo nhau ra nhà văn hóa thôn Tân Sơn để đón xem chương trình. Có lẽ thấu lòng dân nên ông trời cũng ngớt tạnh, chỉ còn những bài ca lúc trầm hùng, lúc mượt mà; điệu nhạc sôi động, khúc sáo du dương... và những tràng pháo tay làm âm chủ cho đêm hôm ấy. Đoàn chúng tôi không quên mang theo những phần quà để tặng lại cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, và hỗ trợ thêm một phần kinh phí nhỏ bé bằng tiền mặt góp phần cho Thạch Sơn hoàn thiện trên đường về đích nông thôn mới. Lãnh đạo xã Thạch Sơn xúc động, các đoàn thể Thạch Sơn xúc động, đặc biệt nhân dân Thạch Sơn vui mừng, thủ lĩnh đoàn Thạch Sơn và các thanh niên sát cánh với chúng tôi những ngày qua mãn nguyện. Vậy là vui rồi! Chúc Thạch Sơn sớm về đích nông thôn mới. Tuổi trẻ liên chi đoàn khoa KHXH của Đại học Hồng Đức chúng tôi chờ tin vui này.

Lễ ra quân chiến dịch hè tình nguyện 2019

Các SVTN đang cùng sửa lại mái nhà

Hoàn thành tường bao cây đa đầu làng đã hoàn thành

Thăm hỏi và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng