Sách "Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa" - Công trình có sự tham gia của nhiều giảng viên bộ môn Địa lý

2/21/2023 3:21:15 PM
Khí hậu thuộc loại tài nguyên thiên nhiên đặc biệt, là điều kiện thường  xuyên của mọi quá trình chuyển hóa và phát triển. Những đặc trưng cơ bản của khí hậu và quy luật diễn biến của nó luôn chi phối quá trình phát triển của tự nhiên và xã hội. Vì thế, việc hiểu biết khí hậu tại một vùng, thậm chí một phạm vi hẹp hơn là nền tảng không thể thiếu cho mọi công tác tổ chức, quy hoạch, thiết kế và điều hành trong sản xuất, đời sống và bảo vệ, cải tạo môi sinh.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202302/Images/dung-7-20230221032306-e.jpg

Khí hậu là trạng thái khí quyển ở một khu vực nào đó, được đặc trưng bởi các trị số trung bình nhiều năm của nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa..., có tính tương đối ổn định và luôn luôn liên quan mật thiết với đời sống của con người.

Trong công cuộc xây dựng và phát triển KTXH, công tác nghiên cứu khí hậu luôn được coi là một phần không thể thiếu của chương trình điều tra tổng hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó BĐKH và xây dựng CSDL khí hậu phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai.

Biên soạn và xuất bản Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa là kết quả cuối cùng của toàn bộ công tác nghiên cứu khí hậu Thanh Hóa, bao gồm các nội dung:

1. Tổng hợp, thống kê, tính toán các đặc trưng khí hậu từ năm 1959 - 2019

2. Phân tích, đánh giá tìm ra đặc điểm nổi bật nhất của khí hậu Thanh Hóa

3. Xây dựng bản đồ một số yếu tố khí hậu

4. Phân vùng và tiểu vùng khí hậu Thanh Hóa

5. Đề xuất một số giải pháp quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên khí hậu.

Tài liệu gồm 14 chương. Chương 1 nêu lên đặc điểm chung của các nhân tố khí hậu, phân hóa khí hậu và biến động của khí hậu. Các chương 2, 3 và 4 đề cập đến điều kiện địa lý, bức xạ mặt trời và hoàn lưu khí quyển. Từ chương 5 đến chương 9 đi sâu phân tích làm rõ diễn biến của từng yếu tố khí hậu theo không gian và thời gian. Các chương 10, 11 và 12 đi sâu phân tích làm rõ đặc điểm của các hiện tượng thời tiết đặc biệt các loại hình thiên tai trong mùa đông, mùa hạ và trong thời kỳ chuyển tiếp. Chương 13 trình bầy kết quả phân vùng khí hậu Thanh Hóa. Chương 14, đề xuất một số giải pháp có tính khả thi trong quản lý, khai thác và sử dụng nguồn TNKH ở Thanh Hóa.

Tư liệu dùng cho việc biên soạn là kế thừa Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa năm 1984; số liệu thực đo từ 1957/1959 - 2019 tại 8 trạm Khí tượng; Hải văn và Môi trường; 18 trạm thủy văn; trên 50 điểm đo mưa và kết quả điều tra triều mặn hàng năm, đã được thẩm định và lưu trữ tại Đài KTTV tỉnh Thanh Hóa. Số liệu của một số trạm KTTV của các tỉnh lân cận như Nghệ An, Ninh Bình, Hòa Bình Hà Nội và của Trung tâm nhiệt đới Âu - Á để so sánh đánh giá tìm ra những đặc điểm trung gian, riêng có và nổi bật của khí hậu Thanh Hóa.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202302/Images/bia-phu-0-20230221034542-e.jpg

Trong quá trình biên soạn tài liệu, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của UBND tỉnh Thanh Hóa. Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính Thanh Hóa. Trường Đại học Hồng Đức và Viện Khoa học KTTV và Biến đổi khí hậu, Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV. Nhân đây chúng tối xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Tài liệu không tránh khỏi những thiếu sót về nội dung lẫn hình thức trình bầy. Rất mong nhận được sự góp ý, phê bình của quý bạn đọc.

Thanh Hóa, ngày 11  tháng 8  năm 2022

ĐÀI KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN