"Đề tài thôn quê trong thơ trung đại Việt Nam" – Chuyên khảo mới xuất bản của TS. Lê Thị Nương

10/4/2022 4:28:18 PM

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202210/Images/bia-nuong-20221004085945-e.jpg

Đề tài thôn quê trong thơ trung đại Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2020) là chuyên khảo mới xuất bản của TS. Lê Thị Nương - giảng viên khoa Khoa học xã hội, Trường Đại học Hồng Đức. Sách dày gần 300 trang chia làm 4 chương. Đây tài liệu tham khảo hữu ích trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu văn học trung đại Việt Nam.

Cuốn sách đã nêu tiền đề hình thành cũng như bao quát quá trình phát triển của đề tài thôn quê trong thơ trung đại Việt Nam từ thế kỷ XIII đến hết thế kỷ XIX (chương 1, chương 2). Trên cơ sở khảo sát tổng hợp trên 20 tác giả tiêu biểu có thơ về đề tài thôn quê ở cả thơ chữ Hán và thơ chữ Nôm, tác giả công trình đã tìm hiểu về bức tranh thiên nhiên, cuộc sống, con người thôn quê (chương 3). Những đặc sắc về không gian, thời gian, ngôn ngữ, giọng điệu nghệ thuật được khảo sát và phân tích trong chương 4.

Cuốn sách đã cho thấy những giá trị sâu sắc về tư tưởng thân dân, về văn hóa, mà nền tảng sâu xa là tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc, tình yêu quê hương đất nước của thơ thôn quê thời trung đại. Bởi vậy, công trình nghiên cứu đã góp phần phát huy nguồn di sản thơ ca dân tộc trong đời sống học thuật, giảng dạy trong nhà trường và đời sống xã hội hiện nay.

Bộ môn Ngữ văn