Lớp tập huấn kỹ năng mềm cho đoàn viên - sinh viên khoa Khoa học xã hội

11/6/2015 11:11:09 AM
Kỹ năng mềm (soft skills) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như kĩ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kĩ năng quản lí thời gian… Tuy không liên quan đến kiến thức chuyên môn, không thể sờ nắm, định lượng được mà nó phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người; kỹ năng mềm là yếu tố quyết định bạn là ai, bạn làm việc thế nào. Đây cũng là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Cùng với kiến thức, các kỹ năng sống là điều thực sự cần thiết đối với mỗi người cán bộ giảng viên và học sinh, sinh viên trong việc hoàn thiện bản thân và hòa nhập tốt với xã hội. Xác định được điều đó, nhằm giúp cho các học viên tự tin, phát huy khả năng tư duy sáng tạo và nâng cao năng lực lãnh đạo, gắn kết trong các hoạt động tập thể, LCĐ khoa Khoa học xã hội và Chi đoàn CB giảng viên đã thực hiện chương trình huấn luyện kỹ năng mềm cho CBGV trẻ và đoàn viên – sinh viên ưu tú.

Với thời gian hai buổi vào tối thứ 6 và thứ 7 ngày 30, 31 tháng 10/2015, lớp học kĩ năng mềm đã diễn ra thành công và hiệu quả hơn cả mong đợi trong không khí hào hứng, sôi nổi và nhiệt tình của các cán bộ giảng viên và các bạn sinh viên trong khoa. Đứng lớp là hai giảng viên trẻ cô Nguyễn Thị Vân bộ môn Lịch sử và thầy Nguyễn Việt Hoàng bộ môn Viêt Nam học du lịch. Hai thầy cô đã phối hợp, tận tình truyền tải những kĩ năng quan trọng, cần thiết cho các thành viên trong lớp học.

Buổi học đầu tiên (tối thứ 6 ngày 30/10/2015) diễn ra đầy hứng thú. Mở đầu là một số trò chơi tạo sức nóng để lôi kéo tất cả mọi người cùng vào cuộc. Sau đó là những bài học hết sức ý nghĩa được các giảng viên khéo léo lồng ghép thông qua các hoạt động của lớp học. Không bị gò bó trong không gian một lớp học như bình thường, qua các trải nghiệm, thông qua các bài thảo luận, các câu chuyện, thậm chí là qua các trò chơi hết sức vui nhộn yêu cầu tinh thần làm việc nghiêm túc của nhóm, các học viên đã tự rút ra cho mình những kĩ năng mềm cần thiết mà thế hệ trẻ ngày nay đang thiếu và rất yếu như kĩ năng lắng nghe, kĩ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, kĩ năng giao tiếp…

Với mục tiêu là sau buổi học, các thành viên tham dự sẽ là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng hình ảnh của khoa thông qua các hoạt động tập thể. Do đó, trước mắt các thành viên sẽ được phân công hướng dẫn cho sinh viên các khối ngành dọc trong các buổi sinh hoạt chung (sau buổi chào cờ) các hoạt động tập thể, giúp các em gắn kết với nhau, xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh....Lớp học đã được chia thành các nhóm nhỏ để cùng bàn bạc, thảo luận và đưa ra ý kiến về những kỹ năng còn hạn chế đối với sinh viên thuộc mỗi chuyên ngành. Các nhóm còn phải thảo luận để đưa ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém đó thông qua các hoạt động định hướng, các trò chơi tập thể.

Trong buổi học thứ hai, mỗi nhóm tự vạch ra nhiệm vụ và những công việc sẽ làm trong buổi sáng thứ 2 sau lễ chào cờ. Sau đó, các nhóm thực hành tại chỗ, các nhóm còn lại nhận xét và đánh giá tính khả thi và phù hợp với tính chất và không gian của chương trình tổ chức. Buổi học diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng và nhiệt tình của tất cả các thành viên trong lớp học. Qua buổi học, các học viên đã trau dồi thêm nhiều kĩ năng bổ ích để hoàn thiện bản thân hơn, tự tin hơn khi giao tiếp cũng như trong mọi hoạt động. Đồng thời, khóa huấn luyện đã trở thành chiếc cầu nối để gắn kết tinh thần đoàn kết giữa các thế hệ sinh viên trong khoa; đặc biệt giúp cho khoảng cách giữa các giảng viên và sinh viên trong khoa ngày càng gần gũi nhau hơn. Theo bạn Trương Thị Trang (K15 ĐHSP Địa lý), điều quan trọng nhất sau khóa học này là bạn đã vượt qua được chính bản thân mình; và đặc biệt, bạn nhận thấy mình có khả năng làm được rất nhiều điều mà lâu nay bạn luôn nghĩ là mình không thể.

Sau 2 buổi huấn luyện, các CBGV trẻ đã cùng các thủ lĩnh đoàn tự tin nhận nhiệm vụ tham gia giao lưu và hướng dẫn các lớp tân sinh viên khóa 18 tham gia sinh hoạt tập thể, chia sẻ những kỹ năng cần thiết mà một người sinh viên cần có để có thể học tập tốt, có một thể lực tốt, tình nguyện tốt, và hội nhập tốt.

Mong rằng sau khóa huấn luyện này, những kĩ năng mềm mà mỗi học viên học được sẽ được nhân rộng hơn. Cùng với việc được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, sinh viên trong toàn khoa sẽ có cơ hội được trang bị một hành trang kĩ năng cần thiết để trưởng thành hơn, tự tin hơn trước khi bước ra ngưỡng cửa cuộc đời.

Tin bài: Nguyễn Việt Hoàng – Hà Lê