Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Kim Oanh bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp cơ sở

3/5/2022 10:20:46 AM
Nối tiếp tin vui trong đào tạo sau đại học của khoa Khoa học xã hội, chiều ngày 4/3/2002, NCS Hoàng Thị Kim Oanh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp cơ sở với đề tài: “Tiểu thuyết về đề tài nông thôn Việt Nam đầu thế kỉ XXI”. Đề tài được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS Lê Tú Anh và TS. Nguyễn Thanh Tâm.

Hội đồng đánh giá luận án cấp cơ sở của NCS Hoàng Thị Kim Oanh được thành lập theo quyết định số 308/QĐ-ĐHHĐ ngày 14 tháng 02 năm 2022 của Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, gồm:

1. PGS.TS Hỏa Diệu Thúy, Trường ĐH Hồng Đức, Chủ tịch hội đồng

2. PGS.TS Lê Dục Tú, Viện Văn học, Ủy viên phản biện 1

2. PGS.TS Trần Văn Toàn, Trường ĐHSP Hà Nội, Ủy viên phản biện 2

3. PGS.TS Ngô Văn Giá, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, Ủy viên

4. TS. Trần Quang Dũng, Trường ĐH Hồng Đức, Ủy viên

5. TS. Vũ Thanh Hà, Trường ĐH Hồng Đức, Ủy viên

6. TS. Hoàng Thị Huệ, Trường ĐH Hồng Đức, Ủy viên thư kí

Từ đầu thế kỉ XX cho đến nay, đề tài nông thôn vẫn luôn là một trong những đề tài chính yếu của văn học Việt Nam. Những nghiên cứu về mảng đề tài này, ở nhiều góc nhìn, nhiều phương diện khác nhau đã cho thấy sự quan tâm của các nhà nghiên cứu và cả bạn đọc. Chọn nghiên cứu thể loại tiểu thuyết trong khoảng thời gian đầu thế kỉ XXI, NCS Hoàng Thị Kim Oanh có cách tiếp cận riêng với mảng đề tài không phải xa lạ nhưng vẫn rất hấp dẫn này.

Kết quả của Luận án cho thấy đây là công trình đầu tiên nghiên cứu toàn diện, hệ thống tiểu thuyết về đề tài nông thôn trong văn học Việt Nam đầu thế kỉ XXI. Từ những nghiên cứu có tính mới về các hướng tiếp cận hiện thực nông thôn và người nông dân cũng như đặc điểm về lối viết, luận án đã góp phần khái quát diện mạo, đánh giá sự vận động và phát triển cùng những thành tựu/đóng góp của tiểu thuyết về đề tài nông thôn giai đoạn này cho văn học Việt Nam hiện đại.

Có được những kết quả nghiên cứu trên, trước hết là từ nỗ lực và năng lực của NCS Hoàng Thị Kim Oanh. Vượt lên những khó khăn, từ công việc, sức khỏe... và nhất là những khó khăn trong cách tiếp cận một đề tài không phải hoàn toàn mới nhưng đặt ra những vấn đề mới, với một phạm vi khảo sát tác phẩm khá lớn, NCS đã có được kết quả rất đáng trân trọng. Thành công của NCS Hoàng Thị Kim Oanh một lần nữa khẳng định một địa chỉ đáng tin cậy trong đào tạo sau Đại học mà khoa Khoa học xã hội trường Đại học Hồng Đức đã và đang nỗ lực tạo dựng.

Luận án “Tiểu thuyết về đề tài nông thôn Việt Nam đầu thế kỉ XXI” được bảo vệ ở cấp cơ sở với kết quả 7/7 phiếu đồng ý thông qua để NCS có thể bảo vệ ở cấp trường sau chỉnh sửa, bổ sung theo góp ý của Hội đồng. Trân trọng thành quả của NCS và thầy, cô hướng dẫn cùng tập thể cán bộ giảng viên trong khoa Khoa học xã hội. Chúc NCS sớm hoàn thiện Luận án trong thời gian tới và được công nhận học vị Tiến sĩ.

Một số hình ảnh buổi bảo vệ

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202203/Images/oanh-bvcs2-20220305101916-e.jpg

Các nhà Khoa học tham gia bằng hình thức trực tuyến

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202203/Images/oanh-bvcs1-20220305101902-e.jpg