Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Dịu bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp trường

2/26/2022 9:49:42 AM
Sáng ngày 25/2/2002, tại phòng Bảo vệ luận án, tầng 5 Trung tâm TT-TV Trường Đại học Hồng Đức đã diễn ra buổi bảo vệ Luận án tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam của Nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Dịu, tên đề tài: “Thơ Việt Nam từ sau 1986 dưới góc nhìn thể loại”. Đề tài được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS Hỏa Diệu Thúy và TS. Nguyễn Thanh Tâm.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Dịu được thành lập theo quyết định số 2592/QĐ-ĐHHĐ ngày 19/12/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức gồm:

1. PGS.TS Lê Tú Anh, Trường ĐH Hồng Đức, Chủ tịch hội đồng

2. PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Hội đồng Lý luận, Phê bình VHNTTW, UV - Phản biện 1

3. PGS.TS Ngô Văn Giá, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, UV - Phản biện 2

4. PGS.TS Nguyễn Đức Hạnh, Trường Đại học Thái Nguyên, UV - Phản biện 3

5. PGS.TS Thái Phan Vàng Anh, Trường Đại học Huế, Ủy viên

6. TS. Vũ Thanh Hà, Trường Đại học Hồng Đức, Ủy viên

7. TS. Hoàng Thị Huệ, Trường Đại học Hồng Đức, Ủy viên thư kí

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, buổi bảo vệ luận án được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Toàn bộ quá trình bảo vệ luận án của NCS được ghi âm, ghi hình và lưu trữ theo đúng qui định của nhà trường.

Nghiên cứu thơ Việt Nam chặng đường từ sau 1986, một chặng đường với nhiều biến động về lịch sử, xã hội, văn hóa và đời sống văn học không phải là vấn đề nghiên cứu mới; tuy nhiên, ở đề tài này, NCS Nguyễn Thị Dịu đã có được một hướng tiếp cận không trùng lặp - tiếp cận dưới góc nhìn thể loại. Hướng tiếp cận này giúp người nghiên cứu có được cái nhìn khoa học, toàn diện về thơ: từ nội dung thể hiện, phương thức tái hiện đời sống và thể thức cấu tạo văn bản... Trên cơ sở lí luận về thể loại cùng những tư liệu phong phú, xác thực, sau khi phân tích những tiền đề lịch sử, xã hội, văn hóa của thơ từ sau 1986, luận án đã đi sâu vào các phương diện thi pháp cơ bản như cái tôi trữ tình, cấu trúc hình thức của thể loại, cấu trúc của hình tượng nghệ thuật, ngôn ngữ và nhịp điệu thơ ca. Từ những kết quả đó, luận án góp phần đánh giá được vị trí, vai trò của thơ Việt Nam từ sau 1986 cũng như nhận diện những quy luật phổ quát của thơ Việt Nam hiện đại.

Có được những kết quả nghiên cứu trên, trước hết là từ nỗ lực và năng lực của NCS Nguyễn Thị Dịu. Là một cựu sinh viên khoa Khoa học xã hội Trường đại học Hồng Đức, không qua khóa đào tạo thạc sỹ, với quyết tâm cao, NCS đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Thành công ở chặng đường đầu trong hành trình nghiên cứu khoa học của NCS cũng là một kết quả đáng trân trọng không chỉ của riêng người trực tiếp hướng dẫn đề tài luận án cho NCS, mà còn của chung tập thể giảng viên bộ môn Ngữ văn và khoa Khoa học xã hội.

Luận án Thơ Việt Nam từ sau 1986 dưới góc nhìn thể loại được bảo vệ với kết quả 7/7 phiếu tán thành (trong đó có 3 phiếu xuất sắc) là một trái ngọt trong những ngày xuân mới Nhâm Dần. Tin rằng, sự khởi đầu này sẽ hướng đến một năm mới với những thành công mới trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu của thầy và trò khoa Khoa học xã hội nói riêng, trường Đại học Hồng Đức nói chung.

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ luận án

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202202/Images/diu-1-20220226094623-e.jpg

Chủ tịch hội đồng điều khiển phiên họp

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202202/Images/diu-2-20220226094642-e.jpg