Tác động của quá trình công nghiệp hóa đến tính chất việc làm của người dân khu kinh tế Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

10/19/2021 8:55:52 PM
Nghi Sơn được xem như là một khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa được xây dựng từ năm 2006 bao gồm 12 xã. Hiện nay, khu kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) đã thu hút nhiều dự án quan trọng trong nước cũng như nước ngoài với tổng số 135 dự án. Để xây dựng KKTNS, tổng diện tích đất đã được thu hồi là 3.305,3 ha trong đó hộ gia đình bị ảnh hưởng khoảng 18.504 người (trong tổng số 22.670 hộ trong khu kinh tế Nghi Sơn). Số hộ gia đình bị thu hồi đất khoảng 4.624 hộ (trừ xã Hải Thượng và Hải Hà). Số lao động bị ảnh hưởng khoảng 17,605 người (trong tổng số 94,017 lao động ở khu kinh tế Nghi Sơn) (Báo cáo thường niên của UBND huyện Tĩnh Gia, 2013). Có thể nói Hải Yến là xã bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ quá trình công nghiệp hóa (CNH), 4 trong 5 thôn đã hoàn toàn di chuyển tới khu tái định cư. Đất canh tác, được xem là một công cụ rất quan trọng cho sự sống còn của nông dân đã bị chuyển đổi để xây dựng khu công nghiệp mới. Mặc dù quá trình công nghiệp hóa đã tạo ra các việc làm mới cho người dân nhưng những người nông dân không thể bắt kịp với tốc độ phát triển mạnh mẽ của triển kinh tế. Sau khi chuyển đổi đất, cơ cấu lao động hoàn toàn thay đổi. Mặt khác, các công ty công nghiệp không thể tuyển dụng được tất cả các lao động dôi dư của xã Hải Yến nên tình trạng thất nghiệp càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ths. Đoàn Thị Như Quỳnh
Khoa Khoa học xã hội, Trường Đại học Hồng Đức