Tập huấn chuyên đề và dạy mẫu cho sinh viên ngành Đại học sư phạm Ngữ Văn – Hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm bổ ích

1/5/2023 6:11:52 PM
Sáng ngày 05/01/2023, tại Hội trường A6.A.100, khoa Khoa học xã hội đã tổ chức “Tập huấn chuyên đề và dạy mẫu cho sinh viên ngành Đại học sư phạm Ngữ Văn”. Đây là một buổi tập huấn rất ý nghĩa cho sinh viên ngành Đại học sư phạm (ĐHSP) Ngữ Văn trong việc rèn luyện năng lực nghiệp vụ sư phạm, phát triển các năng lực nghề nghiệp. Bên cạnh đó, buổi tập huấn cũng góp phần tạo ra sân chơi giao lưu, trao đổi, nâng cao trình độ nghiệp vụ sư phạm.

Tham dự buổi tập huấn có ban lãnh đạo khoa Khoa học xã hội (KHXH), toàn thể giảng viên bộ môn Ngữ Văn và sinh viên ngành ĐHSP Ngữ Văn các khóa K22, 23, 24, 25. Khách mời tập huấn của chuyên đề là thầy giáo Lê Văn Thắng - Giáo viên trường THCS &THPT Thống Nhất - một trong những giáo viên THPT cốt cán của tỉnh đã tham gia nhiều chương trình của Bộ: Thẩm định Sách giáo khoa, Hội đồng tinh giản, điều chỉnh nôi dung dạy học…

Tại buổi tập huấn, thầy giáo Lê Văn Thắng đã chuyển tải những đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) cũ (2006) và mới (2018); từ đó, làm sáng rõ những điểm kế thừa và đổi mới của chương trình GDPT 2018. Đồng thời, diễn giả cũng giúp sinh viên hình dung kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn và kế hoạch của giáo viên, đưa ra những ví dụ về kế hoạch triển khai bài dạy cụ thể trong chương trình. Bên cạnh đó, nội dung mới mẻ được chia sẻ là chuyên đề dạy học Ngữ Văn; ba chuyên đề này phục vụ cho nhu cầu cho học sinh có tố chất, thiên hướng tìm hiểu sâu, mở rộng liên môn các bài học trong chương trình. Trọng tâm của buổi tập huấn chính là xây dựng kế hoạch bài dạy, đưa ra những lưu ý khi xây dựng kế hoạch bài dạy. Những ví dụ cụ thể được dẫn dắt giúp cho sinh viên dễ hình dung, biết cách vận dụng phương pháp trong cách tiếp cận, khai thác kiến thức.

Cũng trong chương trình tập huấn, thầy giáo Lê Văn Thắng đã thiết kế và thực hiện một bài dạy mẫu trong SGK Ngữ Văn 10 thuộc chương trình GDPT: Một chuyện đùa nho nhỏ (A. Sê - khốp). Tiết dạy thị phạm theo tinh thần đổi mới đã tạo nên không khí hào hứng, trao đổi sôi nổi giữa thầy và các sinh viên tham dự.

Buổi tập huấn đã góp phần cho các sinh viên ngành ĐHSP Ngữ Văn có thêm cách tiếp cận với chương trình GDPT từ phía giáo viên phổ thông. Đây cũng là chương trình rất hữu ích đối với các sinh viên năm thứ 4 chuẩn bị nhiệm vụ thực tập sư phạm tại các trường THPT. Đồng thời cũng thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa trường Đại học với trường Phổ thông trong việc nâng chất chất lượng dạy và học.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202301/Images/tin-van-1-20230105060656-e.jpg

Toàn cảnh buổi tập huấn

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202301/Images/tin-van-2-20230105060806-e.jpg