Diễn đàn “Hướng nghiệp sinh viên đáp ứng các vị trí việc làm theo chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo năm học 2023-2024”

25/09/2024

Sáng ngày 18/5/2024, tại Hội trường lớn trường Đại học Hồng Đức, Khoa Khoa học Xã hội đã tổ chức Diễn đàn “Hướng nghiệp đáp ứng các vị trí việc làm theo chuẩn đầu ra của chương trình đạo tạo năm học 2023 – 2024” cho sinh viên các ngành đào tạo ĐHSP Ngữ văn, ĐHSP Lịch sử, ĐHSP Địa lí, ĐH Quản lí tài nguyên và môi trường, ĐH Du Lịch và ĐH Quản trị khách sạn.

Tham dự diễn đàn có ông Trịnh Trọng Nam trưởng phòng Giáo dục Trung học, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa; PGS.TS. Hoàng Thanh Hải phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thanh Hóa, nguyên Trưởng khoa KHXH; TS. Nguyễn Việt Hoàng cán bộ phòng Quản lí Du lịch sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa.

Về phía trường Đại học Hồng Đức có PGS.TS Lê Văn Trưởng nguyên Phó Hiệu trưởng trường đại học Hồng Đức, nguyên Trưởng khoa KHXH; TS. Hoàng Ngọc Hùng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo; ThS Võ Hồng Sơn phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo; TS. Vũ Văn Duẩn phó Bí thư Đoàn trường Đại học Hồng Đức.

Về phía khoa Khoa học Xã hội có PGS. TS. Mai Văn Tùng trưởng khoa KHXH, PGS. TS. Lê Thị Phượng ptrưởng khoa KHXH, thầy cô Trưởng, phó Bộ môn, Cố vấn học tập và đông đủ giảng viên, sinh viên khoa KHXH.

Phát biểu khai mạc diễn đàn PGS. TS. Lê Thị Phượng - Phó trưởng khoa KHXH nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức các diễn đàn hướng nghiệp cho sinh viên nhằm cung cấp các thông tin thời sự về ngành, nghề, việc làm gắn với Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo và nhu cầu xã hội, giúp sinh viên có chí hướng quyết tâm học tập trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, thúc đẩy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp của sinh viên. Diễn đàn cũng là dịp sinh viên được trao đổi, đặt câu hỏi cho các chuyên gia giáo dục, các nhà quản lí, sử dụng lao động chia sẻ về nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Thanh Hóa và quốc gia gắn với các vị trí việc làm của các CTĐT.

Tại diễn đàn, sinh viên được lắng nghe các chuyên gia, các nhà quản lí, sử dụng lao động chia sẻ về các chủ đề: (1) Giải pháp tạo cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến cho sinh viên tốt nghiệp đại học ngành sư phạm Địa lí và ngành Quản lí tài nguyên – Môi trường của trường đại học Hồng Đức trong thời kì CNH-HĐH và Việt Nam hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu (PGS. TS. Lê Văn Trưởng); Khả năng đáp ứng các vị trí việc làm trong các cơ sở GDPT của sinh viên tốt nghiệp đại học ngành sư phạm Ngữ văn trường đại học Hồng Đức và giải pháp giúp người học ra trường có việc làm, có cơ hội thăng tiến trong giai đoạn 2025-2030 (ThS Trịnh Trọng Nam); Sinh viên tốt nghiệp đại học ngành sư phạm Lịch sử, trường đại học Hồng Đức có thể làm việc ở những vị trí nào trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và quốc gia giai đoạn 2025-2030? Vấn đề khó khăn việc làm của SV liên quan đến khâu nào cần được thay đổi để thích ứng? (PGS. TS. Hoàng Thanh Hải); Nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực của ngành Du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và quốc gia giai đoạn 2025-2030 và năng lực thích ứng với các hoạt động nghề nghiệp của SV tốt nghiệp đại học ngành Du lịch, trường ĐH Hồng Đức. Các tham luận chia sẻ của các chuyên gia, nhà sử dụng lao động đã cung cấp cho sinh viên và cán bộ giảng viên KHXH nhiều thông tin bổ ích thiết thực giúp việc đào tạo nâng cao năng lực thích ứng cho SV, chuẩn bị cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo, cơ hội khởi nghiệp hoặc tiếp tục học lên Sau đại học để có thêm cơ hội thăng tiến.

Phát biểu bế mạc chương trình, PGS.TS. Mai Văn Tùng đã đánh giá cao chất lượng và sự thành công của diễn đàn, khẳng định các đóng góp giá trị thực tiễn của diễn đàn trong việc nâng cao chất lượng học tập, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực của người lao động cho SV một lực lượng lớn thanh niên đang học tập trong nhà trường sớm có thái độ tích cực với công việc, có khả năng hướng nghiệp, khởi nghiệp đáp ứng các vị trí việc làm theo chuẩn đầu ra và nhu cầu xã hội.

Một số hình ảnh của diễn đàn “Hướng nghiệp sinh viên đáp ứng các vị trí việc làm theo chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo năm học 2023 – 2024”

Media\2004_khxh.hdu.edu.vn\FolderFunc\202405\Images/dien-1-20240524062650-e.png

PGS.TS. Mai Văn Tùng - Trưởng khoa KHXH phát biểu tại Diễn đàn

Media\2004_khxh.hdu.edu.vn\FolderFunc\202405\Images/dien-2-20240524063210-e.png