Khoa Khoa học xã hội tổ chức tập huấn chuyên đề và dạy thị phạm cho sinh viên các ngành sư phạm Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

24/10/2022

Đổi mới chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đem đến sự thay đổi căn bản, toàn diện trong việc dạy học tất cả các môn ở nhà trường phổ thông. Nhằm mục đích cho sinh viên được thực hành sư phạm, chuẩn bị cho sinh viên đi kiến tập, thực tập sư phạm có khả năng đáp ứng các công việc của người giáo viên trong nhà trường phổ thông, ngày 5 tháng 12 năm 2021, khoa Khoa học xã hội trường đại học Hồng Đức đã tổ chức bồi dưỡng chuyên đề và dạy thị phạm cho sinh viên các ngành sư phạm Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí. Hoạt động ý nghĩa này nằm trong chuỗi các hoạt động của “Tháng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và Hội thi nghiệp vụ sư phạm năm 2021 của trường đại học Hồng Đức” theo Kế hoạch số 289/KH-ĐHHĐ ngày 15 tháng 11 năm 2021.

Đến dự chỉ đạo hoạt động có PGS. TS Hoàng Thị Mai, phó Hiệu trưởng nhà trường, PGS. TS Đậu Bá Thìn trưởng phòng Quản lí đào tạo và PGS. TS Lê Thị Phượng phó trưởng khoa Khoa học xã hội, Trưởng ban tổ chức, phụ trách công tác nghiệp vụ sư phạm của khoa.

Chương trình làm việc diễn ra khẩn trương và hiệu quả trong một ngày. Buổi sáng, các giáo viên cốt cán môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa trực tiếp tập huấn chuyên đề “Xây dựng kế hoạch giáo dục và kế hoạch bài dạy của giáo viên ở Trung học phổ thông” cho sinh viên. Chuyên đề được tổ chức gồm 3 phần có mối quan hệ chặt chẽ, khăng khít. Phần đầu, giới thiệu khái quát chương trình môn Ngữ văn THPT năm 2006 và quá trình điều chỉnh nội dung dạy học. Phần thứ hai, nêu và giải thích các căn cứ để xây dựng kế hoạch giáo dục của giáo viên, hướng dẫn sinh viên cách xây dựng kế hoạch giáo dục của giáo viên. Phần thứ ba, nêu các căn cứ để xây dựng kế hoạch bài dạy (giáo án) của giáo viên và hướng dẫn sinh viên cách xây dựng kế hoạch bài dạy môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí ở THPT. Buổi chiều, các giáo viên cốt cán môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí của THPT dạy thị phạm cho sinh viên.

Chương trình tập huấn và dạy thị phạm cho SV ngành ĐHSP Ngữ văn được thực hiện tại hội trường B.100 - A6. Tham dự chương trình có 128 SV các lớp K21, K22, K23, K24 cùng cán bộ giảng viên bộ môn Ngữ văn khoa KHXH. Báo cáo viên trực tiếp tập huấn và dạy mẫu cho sinh viên là thạc sĩ Lê Văn Thắng, giáo viên trường THCS&THPT Thống Nhất, huyện Yên Định hiện là cốt cán môn Ngữ văn của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa và của Bộ GD&ĐT. Hai tiết dạy thị phạm của thầy về trích đoạn “Hồi trống cổ thành” theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực rất cuốn hút sinh viên bởi cách khám phá kiến thức bài học, các hoạt động học tập đa dạng, linh hoạt, khả năng tương tác với người học khéo léo, cách dẫn vấn đề, nêu câu hỏi, giao nhiệm vụ và hỗ trợ người học của thầy.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202112/Images/thi-pham-1-20211209083353-e.png

GV và SV ngành ĐHSP Ngữ văn tham gia buổi tập huấn

Chương trình tập huấn cho SV ngành ĐHSP Lịch sử được tổ chức tại phòng 106.A- A5 do cô giáo Lê Thị Hồng, trường THPT Quảng Xương 4 - hiện là GV cốt cán môn Lịch sử của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa thực hiện. Hơn 50 SV các lớp K21, K22, K23, K24 ĐHSP Lịch sử hào hứng lắng nghe phần chia sẻ từ GV tập huấn, tích cực phối hợp cùng GV trong giờ giảng mẫu… mà còn tương tác hiệu quả, đặt câu hỏi, nêu những trăn trở, băn khoăn, đặt ra những tình huống cụ thể phát sinh trong chương trình kiến tập, thực tập... cho GV.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202112/Images/thi-pham-2-20211209084016-e.jpg
GV và SV ngành ĐHSP Lịch sử tham gia buổi tập huấn

Cùng ngày, chương trình tập huấn cho SV ngành ĐHSP Địa lý cũng đã được tổ chức tại phòng 104.A- A5 do cô giáo Nguyễn Thị Bích, trường THPT Nông Cống 1- hiện là GV cốt cán môn Địa lý của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa - thực hiện. Tham dự chương trình có 52 SV các lớp ngành ĐHSP Địa lý cùng cán bộ giảng viên Bộ môn Địa lý.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202112/Images/thi-pham-20211209083323-e.jpg

GV và SV ngành ĐHSP Địa lý  tham gia buổi tập huấn

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202112/Images/thi-pham-3-20211209083446-e.jpg

Cô giáo Nguyễn Thị Bích, trường THPT Nông Cống 1

thực hành giờ dạy thị phạm

Tập huấn chuyên đề và dạy thị phạm cho sinh viên ngành sư phạm Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông năm 2018 thực sự là hoạt động ý nghĩa, có giá trị sâu sắc về nhiều mặt trong công tác đào tạo, rèn nghề cho SV các ngành ĐHSP của khoa KHXH trường ĐH Hồng Đức thể hiện sâu sắc sự gắn kết giữa giữa lý luận với thực tiễn, giữa học với hành trong chương trình đào tạo ngành sư phạm Ngữ văn trình độ đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng và phát triển phẩm chất, năng lực người học./.

BTC