Sinh viên, học viên Khoa Khoa học Xã hội vinh dự nhận Giải thưởng Sử học Đinh Xuân Lâm lần thứ hai

11/21/2018 9:40:03 PM
Ngày 17/11/2018 tại trường ĐHKHXH&NV, ĐH Quốc Gia Hà Nội sinh viên Trịnh Văn Đạt lớp K18 ĐHSP Lịch sử và học viên Lê Văn Thuận lớp cao học Lịch sử Việt nam K8, Khoa Khoa học Xã hội, Trường Đại học Hồng Đức đã cùng 12 sinh viên, 4 học viên cao học, 3 nghiên cứu sinh đến từ các trường ĐH có đào tạo ngành Lịch sử từ Huế trở ra vinh dự nhận giải thưởng Đinh Xuân Lâm lần thứ 2.

       

Nhà giáo nhân dân Đinh Xuân Lâm là một nhà giáo, nhà khoa học tài năng, thuộc thế hệ những người đặt nền móng xây dựng nền Sử học cách mạng Việt Nam.  Ông được biết đến như một trong tứ trụ huyền thoại "Lâm, Lê, Tấn, Vượng", tức là 4 giáo sư: Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn, Trần Quốc Vượng của khoa Lịch sử, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH QGHN).

 

GS. Đinh Xuân Lâm (Nguồn ảnh: www.vietnamnet.vn)

 

Trong hơn 60 năm làm công tác nghiên cứu GS Đinh Xuân Lâm đã hoàn thành và công bố trên 400 công trình khoa học là các giáo trình, sách tham khảo, bài báo khoa học gồm nhiều thể loại và trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ lịch sử đến văn học, văn hóa dân tộc. Nhưng tâm sức và những đóng góp chủ yếu của ông lại dồn vào lĩnh vực nghiên cứu lịch sử Việt Nam, nhất là lịch sử Việt Nam cận - hiện đại.

Cùng với những thành tựu khoa học xuất sắc, GS Đinh Xuân Lâm còn là một nhà giáo mẫu mực. Các thế hệ học trò yêu mến và kính trọng ông không chỉ ở tài năng, hiểu rộng biết nhiều mà còn là tính cách nhân hậu, khiêm nhường, bộc trực mà thanh cao, phóng khoáng mà rất đức độ, đúng mực.

Lúc sinh thời, cố GS Đinh Xuân Lâm từng nói: "Nếu có kiếp sau và được chọn lại nghề, tôi vẫn chọn làm nghề dạy học". Nghề nghiệp dạy học không chỉ góp phần làm nên tên tuổi của GS, nhà giáo nhân dân Đinh Xuân Lâm tài cao, đức trọng, mà còn là niềm đam mê là máu thịt, và tình yêu mà ông đã gắn bó, trân trọng và cống hiến cả cuộc đời.

Ông sinh ra và sống không chỉ một quê mà rất nhiều quê. Quê gốc GS Lâm ở Hà Tĩnh, lớn lên học ở Huế, sau đó ra dạy học ở Thanh Hóa và sinh sống tại Hà Nội. Chính vì vậy, ông muốn có giải thưởng dành tặng những sinh viên yêu Sử thuộc những cơ sở đào tạo từ Huế trở ra.

Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm được dành tặng thưởng cho các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh ngành lịch sử, ưu tiên những người nghiên cứu đề tài thuộc giai đoạn lịch sử Việt Nam cận - hiện đại trong các cơ sở đào tạo từ Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Nội với những tiêu chí:  Sinh viên có thành tích học tập từ giỏi trở lên và có giải thưởng nghiên cứu khoa học; Học viên cao học có thành tích học tập từ giỏi trở lên, kết quả bảo vệ luận văn đạt loại xuất sắc và có thành tích nghiên cứu khoa học dưới dạng sách hoặc bài báo đã công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Nghiên cứu sinh đoạt giải thưởng phải có kết quả bảo vệ luận án đạt xuất sắc và công trình trình công bố ở Nhà xuất bản, tạp chí quốc gia, quốc tế uy tín.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202112/Images/dinh-xuan-lam-20211214092115-e.jpg

Với những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học sinh viên Trịnh văn Đạt và học viên Lê Văn Thuận vinh dự đã vinh dự được Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm lựa chọn xét trao giải trong đợt xét tặng lần thứ 2. Đây là sự ghi nhận những cố gắng, nhiệt huyết  nuôi dưỡng những đam mê Sử học của hai bạn nói riêng và của các bạn sinh viên, học viên ngành Sử trường Đại học Hồng Đức nói chung. Giải thưởng cũng là món quà tinh thần lớn lao, khuyến khích, khơi gợi và lan tỏa tinh thần thi đua học tập và rèn luyện của sinh viên và học viên ngành Lịch sử ở Trường Đại học Hồng Đức.

                       Tin bài: Lê Sỹ Hưng

Tin liên quan