Giảng viên Nguyễn Thị Thanh Nga bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường

12/28/2022 10:28:36 AM
Chiều ngày 27/12/2022, tại phòng bảo vệ luận án Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, NCS Nguyễn Thị Thanh Nga đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường với đề tài: Biểu tượng văn hóa truyền thống Nhật Bản trong tiểu thuyết Y. Kawabata. Đề tài được thực hiện dưới sự hướng dẫn của hai nhà khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: 1. TS Đào Thị Thu Hằng, 2. PGS.TS Nguyễn Thị Mai Chanh.
Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202212/Images/nga1-20221228103425-e.jpg

Hội đồng đánh giá luận án của NCS Nguyễn Thị Thanh Nga được thành lập theo quyết định số 5499/QĐ-ĐHSPHN, gồm:

1. PGS. TS. Nguyễn Thị Mai Liên, Trường ĐH SPHN, Chủ tịch hội đồng

2. PGS. TS Phùng Ngọc Kiên, Viện Văn học, Ủy viên phản biện 1

3. PGS. TS Nguyễn Thu Hiền, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG HN, Ủy viên phản biện 2

4. PGS. TS Nguyễn Linh Chi, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - Ủy viên phản biện 3

5. TS. Nguyễn Thị Diệu Linh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Thư kí hội đồng

6. PGS. TS Vũ Công Hảo, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Ủy viên

7. PGS. TS Lê Thị Bích Thủy, Học viện CTQG Hồ Chí Minh, Ủy viên

Yasunary Kawabata (1899-1972) được xem là cây đại thụ của văn học hiện đại Nhật Bản, là tác giả đầu tiên của xứ sở hoa anh đào được vinh dự nhận giải Nobel về văn học năm 1968. Tác phẩm của ông đậm màu sắc văn hóa Nhật Bản, là sự kết hợp tài tình giữa tinh hoa mĩ học Thiền đạo với tinh thần Phật giáo truyền thống, vừa thể hiện cá tính riêng vừa thấm đẫm tinh thần thời đại. Trân trọng, gìn giữ và ngợi ca vẻ đẹp văn hóa truyền thống thông qua sáng tạo nghệ thuật độc đáo là đóng góp của Kawabata cho nền văn học Nhật bản nói riêng và văn học nhân loại nói chung.

Xuyên suốt tác phẩm của Y. Kawabata là những hình ảnh, biểu tượng được khơi nguồn từ văn hóa Nhật Bản, có khả năng biểu đạt hoàn hảo những ý nghĩa và quan niệm của con người về cuộc sống. Giải mã hệ thống biểu tượng trong những tác phẩm tiêu biểu của Kawabata, đề tài luận án của NCS Nguyễn Thị Thanh Nga đã mở ra một hướng tiếp cận và nghiên cứu tác phẩm của nhà văn này.

Với những kết quả đạt được, luận án Biểu tượng văn hóa truyền thống Nhật Bản trong tác phẩm của Y. Kawabata đã có những đóng góp mới: Phát hiện và phân loại biểu tượng văn hóa truyền thống trong tiểu thuyết của Kawabata; lí giải và phân tích hệ thống biểu tượng từ các góc độ: ý nghĩa biểu tượng, giá trị văn hóa truyền thống, từ đó đánh giá vai trò của biểu tượng văn hóa truyền thống trong tiểu thuyết Kawabata; Bước đầu chỉ ra mối liên hệ giữa văn hóa truyền thống với văn hóa hiện đại Nhật Bản, góp phần mở ra hướng tiếp cận hiệu quả những giá trị văn học Nhật hiện đại, giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về mảnh đất và con người xứ sở hoa anh đào.

Có được những kết quả nghiên cứu trên, trước hết là từ nỗ lực và năng lực của NCS Nguyễn Thị Thanh Nga. Vượt lên những khó khăn về sức khỏe, hoàn cảnh gia đình (các con còn nhỏ)... và nhất là những trở ngại, thách thức trong cách tiếp cận một đề tài hay, hấp dẫn nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề mới và khó, NCS đã có được những kết quả đáng trân trọng.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202301/Images/nga-3-20230105013814-e.jpg

Tân TS Nguyễn Thị Thanh Nga tặng hoa cám ơn

các thành viên hội đồng chấm Luận án

NCS Nguyễn Thị Thanh Nga bảo vệ thành công luận án, trở thành tiến sĩ thứ 31 của Khoa KHXH. Đây không chỉ là là niềm tự hào của NCS, gia đình mà cũng là thành tích đáng trân trọng của Khoa và Nhà trường.

Luận án Biểu tượng văn hóa truyền thống Nhật Bản trong tiểu thuyết Y. Kawabata được bảo vệ ở cấp trường với kết quả 6/6 phiếu tán thành (trong đó có 2/6 phiếu xếp loại xuất sắc). Chúc mừng tân tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nga! Chúc mừng quả ngọt cuối năm của khoa Khoa học xã hội. Khép lại năm Nhâm Dần 2022 bằng niềm vui lớn này hy vọng sẽ mở ra một năm mới, với những thành công mới trong công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giảng viên nói riêng và công tác giảng dạy nói chung của khoa Khoa học xã hội.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202301/Images/nga-4-20230105013815-e.jpg

Cơ quan, đồng nghiệp chúc mừng tân TS Nguyễn Thị Thanh Nga