Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Kim Oanh bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp Trường

06/11/2022

Sáng ngày 05/11/2022, tại phòng bảo vệ luận án, Trung tâm TT-TV Trường Đại học Hồng Đức, nghiên cứu sinh (NCS) Hoàng Thị Kim Oanh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường với đề tài: "Tiểu thuyết về đề tài nông thôn Việt Nam đầu thế kỉ XXI". Đề tài được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS Lê Tú Anh và TS. Nguyễn Thanh Tâm.

Đến dự và chúc mừng NCS có PGS.TS Bùi Văn Dũng - Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, PGS.TS Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo Phòng Quản lý đào tạo sau đại học, lãnh đạo khoa Khoa học xã hội và giảng viên bộ môn Ngữ văn khoa Khoa học xã hội. Về phía cơ quan công tác của NCS có TS. Lê Thanh Hà - Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, TS. Vũ Văn Tuyến - Chủ tịch hội đồng trường và đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, người thân của NCS.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp trường của NCS Hoàng Thị Kim Oanh được thành lập theo quyết định số 2113/QĐ-ĐHHĐ ngày 16 tháng 9 năm 2022, gồm:

1. PGS.TS Hỏa Diệu Thúy, Trường Đại học Hồng Đức - Chủ tịch hội đồng

2. PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương - Ủy viên, phản biện 1

2. PGS.TS Lại Văn Hùng, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam - Ủy viên, phản biện 2

3. PGS.TS Phan Huy Dũng, Trường Đại học Vinh - Ủy viên, phản biện 3

4. PGS.TS Vũ Thanh, Viện Văn học, Ủy viên

5. TS. Vũ Thanh Hà, Trường Đại học Hồng Đức - Ủy viên

6. TS. Hoàng Thị Huệ, Trường Đại học Hồng Đức - Ủy viên, Thư kí

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202211/Images/oanh5-20221106035529-e.jpg

Khung cảnh phiên họp hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ của NCS Hoàng Thị Kim Oanh

Về mặt sáng tác, có thể xem đề tài nông thôn là đề tài lớn, mang tính truyền thống bên cạnh đề tài chiến tranh, đề tài lịch sử… Do quan niệm văn học khác nhau nên mỗi thời đại, mỗi giai đoạn, đề tài nông thôn cũng đi vào văn học một cách khác nhau, tạo nên vị trí lịch sử của nó. Đề tài nông thôn trong văn học Việt Nam đương đại có nhiều khác biệt so với bất kỳ giai đoạn nào trước đây. Đó là một nông thôn đang biến đổi, thậm chí biến dạng, do các va đập từ quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa. Các vấn đề đặt ra trên các bình diện xã hội, lịch sử và văn học đáng để đối tượng được nghiên cứu một cách chuyên sâu, hệ thống.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202211/Images/oanh3-20221106100432-e.jpg

NCS tặng hoa cám ơn thầy cô hướng dẫn và các nhà khoa học trong hội đồng

Nghiên cứu những tiểu thuyết viết về đề tài nông thôn Việt Nam được xuất bản trong khoảng 20 năm đầu thế kỷ XXI, chọn lọc những tác phẩm đã có thành công nhất định, luận án đã phác dựng được một bức tranh toàn cảnh của mảng tiểu thuyết về nông thôn, đi sâu phân tích những đặc điểm và lý giải nguyên nhân của những vấn đề nổi bật như: hình tượng người nông dân, đời sống xã hội ở nông thôn, cách thức thể hiện các vấn đề đó. Đặt trong tương quan so sánh tiểu thuyết về nông thôn sáng tác giai đoạn này với các chặng đường trước, luận án đã chỉ ra những kế thừa và những nét mới trên tất cả các vấn đề, phương diện. Vận dụng các lý thuyết sinh thái học, văn hóa học, nhân học xã hội… luận án đã chỉ ra những vấn đề quan thiết, nóng bỏng được đặt ra và lý giải trong tiểu thuyết đương đại về nông thôn, nông dân, cũng là điểm mới trong cách tiếp cận và nghiên cứu vấn đề của luận án.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202211/Images/oanh2-20221106100554-e.jpg

Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức tặng hoa chúc mừng tân Tiến sĩ

Luận án được hội đồng đánh giá là công trình đầu tiên nghiên cứu toàn diện, hệ thống tiểu thuyết về đề tài nông thôn trong văn học Việt Nam đầu thế kỉ XXI và được thực hiện một cách nghiêm túc, công phu, đáp ứng các yêu cầu của một luận án Tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam. Luận án được hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp trường thông qua với kết quả 7/7 phiếu tán thành (trong đó có 4/7 phiếu xếp loại xuất sắc).

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202211/Images/oanh4-20221106101002-e.jpg

Lãnh đạo Trường ĐH VH-TT & DL Thanh Hóa và đồng nghiệp