“Ngôn ngữ tạo hình trong sáng tác điện ảnh, truyền hình” – Những lằn ranh văn học và điện ảnh

19/12/2023

Sáng ngày 18 tháng 12 năm 2023, tại Hội tường lớn Trường ĐH Hồng Đức, diễn giả là họa sĩ, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam đã có buổi tọa đàm với các giảng viên và sinh viên về chủ đề “Ngôn ngữ tạo hình trong sáng tác điện ảnh, truyền hình”. Buổi tọa đàm vừa mang tính chất học thuật, vừa giàu tính nghệ thuật, rất bổ ích đối với giảng viên và sinh viên khối ngành Sư phạm.

Tham dự buổi nói chuyện có PGS.TS Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng nhà trường, các lãnh đạo khoa Khoa học xã hội (PGS.TS Lê Tú Anh, PGS.TS Lê Thị Phượng, TS Nguyễn Văn Thế) cùng cán bộ giảng viên khoa Khoa học xã hội và sinh viên các khoa Khoa học xã hội, Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học. PGS. TS Hoàng Thị Mai thay mặt nhà trường gửi tới diễn giả bó hoa tươi thắm và lời cảm ơn chân thành. Đáp lại tình cảm của nhà trường, diễn giả đã tặng cho Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Hồng Đức 2 bản cuốn chuyên khảo dày dặn của mình với tựa đề Nghệ thuật viết kịch bản phim truyện truyền hình (Nxb Hội Nhà văn, Hà Nội, 2022).

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202312/Images/4-20231218030536-e.jpg
Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202312/Images/2-20231218030533-e.jpg

Diễn giả nhận bóa hoa tươi thắm từ lãnh đạo nhà trường và gửi tặng thư viện ấn phẩm của mình.

Họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú sinh năm 1957 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội năm 1976, ông về làm việc tại Xưởng thiết kế mỹ thuật Hãng phim truyện Việt Nam. Từ 1979 đến 1985, ông theo học thiết kế mỹ thuật ở Liên Xô cũ, sau đó tiếp tục lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ Mỹ thuật. Ông từng là trưởng văn phòng đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin báo điện tử Tổ Quốc của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng khoa Design - Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn và hiện là Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam. Với niềm đam mê mãnh liệt, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú đã dấn thân với nhiều vai trò khác nhau trong môn nghệ thuật thứ 7: tham gia làm họa sỹ thiết kế mỹ thuật phim truyện và là họa sĩ chính của các bộ phim như Hải đường trắng, Trái tim không ngủ yên, Giận hờn, Cô người mẫu của tôi, Lời tạ từ trong mưa, Nụ hôn đầu đời, Rặng trâm bầu, Kiều @…; là tác giả kịch bản, biên kịch và đạo diễn một số bộ phim tài liệu... Đặc biệt, với tư cách nhà nghiên cứu, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú đã có 2 cuốn sách chuyên khảo đoạt giải là Tạo hình thiết kế mỹ thuật phim truyện (Nxb Văn hóa thông tin) đoạt giải Cánh Diều Bạc năm 2009 và Nghệ thuật tạo hình trong sáng tác điện ảnh" (Nxb Mỹ thuật) đoạt giải Cánh Diều Vàng năm 2015.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202312/Images/3-20231218030535-e.jpg

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm với giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hồng Đức.

Buổi nói chuyện được dẫn dắt bằng một số đoạn phim rất ấn tượng mà diễn giả đã lựa chọn để minh họa những chia sẻ chính: Mối quan hệ giữa ngôn ngữ văn học và điện ảnh. Với tư cách một chuyên gia ở lĩnh vực điện ảnh, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú đã phân biệt sự khác nhau giữa ngôn ngữ văn học, nhất là ngôn ngữ thơ ca với ngôn ngữ điện ảnh, làm rõ thế mạnh của mỗi bộ môn nghệ thuật; làm rõ một số khái niệm đặc thù của điện ảnh và nhấn mạnh tính chất tạo hình của ngôn ngữ nghệ thuật thứ 7; giới thiệu một số bộ phim nổi tiếng của các đạo diễn Việt Nam và thế giới; giới thiệu về công nghệ làm phim truyền hình hiện đại Hàn Quốc, về nghệ thuật storyboard; gợi ý cho sinh viên về cách chuyển thể tác phẩm văn học sang tác phẩm sân khấu (sân khấu hóa tác phẩm văn học)... Bằng những phác họa trực tiếp cho những tình huống chuyển thể từ ngôn ngữ văn chương đến điện ảnh/sân khấu, diễn giả đã phân tích và cho thấy sự phức tạp, khó khăn, nhưng cũng rất đa dang và sáng tạo trong chuyển thể. Buổi giao lưu đặc biệt sôi nổi từ khi các thầy cô và sinh viên liên tục có câu hỏi dành cho diễn giả. Và để khích lệ tinh thần sinh viên, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú đã ký tặng sách cho sinh viên có câu hỏi và giao lưu thú vị.

Buổi tọa đàm khép lại nhưng những mạch liên tưởng đa chiều, những so sánh ngầm về sự tương đồng và khác biệt, bổ sung lẫn nhau giữa văn chương và điện ảnh, ý nghĩ tìm kiếm, thưởng thức những bộ phim hay được giới thiệu... vẫn là những dư âm đọng lại sau buổi tọa đàm của phần đông khán giả.

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202312/Images/5-20231218030601-e.jpg
Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202312/Images/7-20231218030752-e.jpg

Diễn giả tại buổi tọa đàm.

Tin bài BBT Website khoa KHXH