Hội thảo Khoa học: Xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người Thanh Hóa trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế

10/6/2021 4:24:54 PM
Ngày 9/7/2015, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người Thanh Hóa trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế”. Tham dự hội thảo có đồng chí Lại Thế Nguyên, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; đại điện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng đông đảo cán bộ, giảng viên Trường Đại học Hồng Đức.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo

Hội thảo “Xây dụng hình ảnh tốt đẹp của người Thanh Hóa trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế” hướng tới mục tiêu nghiên cứu các nhân tố và điều kiện khách quan như tự nhiên, văn hóa, lịch sử, xã hội hình thành nên các giá trị truyền thống của con người Thanh Hóa. Đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của người Thanh Hóa trong lịch sử và trong quá trình phát triển; Đối chiếu với yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước, quê hương Thanh Hóa, chỉ ra những giá trị truyền thống của người Thanh Hóa cần phát huy, những hạn chế cần khắc phục; Đưa ra các giải pháp xây dựng tiêu chí con người xứ Thanh trong giai đoạn mới, nhằm nâng cao vị thế và hình ảnh người Thanh Hóa trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 30 báo cáo khoa học từ các nhà sử học, dân tộc học, văn hóa học, văn học, xã hội học, tâm lý học... đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu trong và ngoài tỉnh. Các báo cáo tham luận đều có hàm lượng khoa học cao, tính mới, sáng tạo, được trình bày theo nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau, tập trung vào các nội dung sau: Xác định đặc trưng tiểu vùng văn hóa xứ Thanh trong tổng thể không gian văn hóa Việt Nam; Xác định phương pháp tiếp cận nghiên cứu về người Thanh Hóa; Một số giá trị truyền thống của người Thanh Hóa.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến vùng đất, con người xứ Thanh như: Đất và người xứ Thanh – tiếp cập địa văn hóa; Xây dựng hình ảnh người Thanh Hóa - một cách tiếp cận xã hội; Tăng cường nguồn lực văn hóa tỉnh Thanh trong thời đại hội nhập quốc tế… Đặc biệt, từ góc nhìn đa chiều các nhà khoa học và đại biểu tham gia hội thảo đã  chỉ ra những hạn chế trong tính cách của người Việt Nam nói chung, người Thanh Hóa nói riêng; đồng thời nêu bật những hình ảnh tốt đẹp của người Thanh Hóa từ cội nguồn văn hóa truyền thống và trong cuộc sống hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên, nhấn mạnh: Thanh Hóa là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, lịch sử và văn hóa. Con người xứ Thanh có nhiều phẩm chất tốt đẹp như: Yêu nước, dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc; cần cù, chịu khó trong lao động, sản xuất… Tuy nhiên, bên cạnh những phẩm chất đó, người dân Thanh Hóa cũng có những điểm yếu nhất định. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn hội thảo sẽ đưa ra những giải pháp khắc phục những tồn tại trong tính cách con người Thanh Hóa, xác định những giá trị truyền thống tốt đẹp của con người Thanh Hóa trong quá khứ và trong hiện tại, từ đó xây dựng những tiêu chí về con người Thanh Hóa trong giai đoạn hiện nay, nhằm nâng cao hình ảnh người Thanh Hóa trong lòng bạn bè và quốc tế.

Cũng tại hội thảo, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã nêu khái quát kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua, qua đó khẳng định vị thế của người Thanh Hóa trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc./.

BBT website