Du lịch chăm sóc sức khỏe - Một hướng nghiên cứu mới

01/07/2024

Du lịch chăm sóc sức khỏe đã và đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, đặc biệt khi nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú, là những lợi thế để phát triển các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khoẻ, đáp ứng nhu cầu cải thiện cả thể chất lẫn tinh thần cho du khách; tuy nhiên, loại hình du lịch này vẫn còn khá mới mẻ. Công trình "Du lịch chăm sóc sức khỏe – Lý luận và thực tiễn phát triển ở Việt Nam" có sự tham gia của các giảng viên khoa Khoa học xã hội - Trường Đại học Hồng Đức là TS Trịnh Thị Phan và TS Dương Thị Hiền, được xuất bản nhằm đáp ứng nhu cầu của độc giả về các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe.

Du lịch chăm sóc sức khỏe đã và đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, đặc biệt khi nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Theo Viện Nghiên cứu Chăm sóc Sức khỏe Toàn cầu (Global Wellness Institute - GWI), ngành du lịch chăm sóc sức khỏe đã đạt doanh thu 650,7 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến tăng trưởng với tốc độ 16,6% trong giai đoạn 2022 – 2027. Trong năm 2022, có 819,4 triệu chuyến du lịch chăm sóc sức khỏe, chiếm 7,8% tổng số chuyến du lịch trên toàn thế giới và đạt 18,7% tổng chi tiêu du lịch toàn cầu. Dự báo trong những thập kỷ tới, các chuyến đi dài ngày kết hợp chăm sóc và cải thiện sức khỏe sẽ ngày càng được ưa chuộng.

Việt Nam có nhiều thế mạnh phát triển dựa trên nguồn tài nguyên phong phú (tự nhiên, văn hóa – xã hội, y học dân tộc...). Những lợi thế này có thể giúp Việt Nam phát triển các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khoẻ, đáp ứng nhu cầu cải thiện cả thể chất lẫn tinh thần cho du khách. Tuy nhiên, loại hình du lịch này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam; sản phẩm còn đơn điệu, dịch vụ cung cấp rời rạc và chất lượng chưa cao. Để khai thác hiệu quả và bền vững tiềm năng du lịch chăm sóc sức khỏe, cần có sự nhận thức nền tảng về lý luận cũng như hiểu biết toàn diện về tiềm năng, thực trạng và nhu cầu thị trường chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam. Cuốn sách Du lịch chăm sóc sức khỏe – Lý luận và thực tiễn phát triển ở Việt Nam được xuất bản nhằm đáp ứng nhu cầu của độc giả về các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe. Cuốn sách bao gồm ba nội dung chính được trình bày trong ba chương.

Chương 1. Cơ sở lý luận về du lịch chăm sóc sức khỏe và kinh nghiệm phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

Chương 2. Phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam.

Chương 3. Sản phẩm và điểm đến du lịch chăm sóc sức khỏe.

Media\2004_khxh.hdu.edu.vn\FolderFunc\202407\Images/bia-phan-20240701103255-e.png

Các vấn đề lý luận (quan niệm, đặc điểm, phân loại, kinh nghiệm và bài học) cũng như thực tiễn (tài nguyên, thực trạng, hành vi tiêu dùng, sản phẩm...) được hệ thống hóa và cập nhật để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu về du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Cuốn sách này sẽ góp phần làm phong phú thêm kho tàng kiến thức và mang lại những ý tưởng sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu